Vai trò của Nhà nước với nông nghiệp không phải lo tăng cung mà lo tăng cầu tiêu thụ. Bởi vậy, Nhà nước cần tập trung vào những loại nông sản chất lượng cao, nâng cao thu nhập cho người dân, cân bằng được cung cầu về nông sản.

          Ngành nông nghiệp nước ta hiện nay đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ cho nông nghiệp - nông dân - nông thôn nhưng chưa chú trọng đến hỗ trợ thị trường tiêu thụ. Vì vậy, người nông dân chưa có định hướng sản xuất theo quy luật của thị trường, hàng hóa sản xuất càng nhiều thì sản phẩm càng rẻ nên sản xuất thừa nông sản là hệ quả tất yếu.

          Đời sống đô thị thay đổi nhanh chóng, nhu cầu tiêu thụ nông sản thay đổi thì ngành nông nghiệp, khu vực nông thôn chậm chuyển đổi nên không theo kịp nhu cầu xã hội.

          Ruộng lúa, ruộng ngô, ruộng rau màu vẫn phương thức sản xuất cũ, trong khi chỉ tiêu thụ được một phần các loại nông sản tại đô thị vì cư dân đô thị không còn dùng nhiều ngô, nhiều gạo như trước nữa. Họ có nhu cầu cao hơn về các loại nông sản như trái cây, hoa, … thì khu vực nông thôn chỉ đáp ứng được một phần, phần còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài. Thừa nông sản nhưng người nông dân vẫn khó khăn, họ chật vật để sản xuất ra những loại nông sản giá rẻ.

          Hàng chục năm qua người nông dân cứ loay hoay thay đổi. Nhưng thực tế họ có mỗi một cách là thay đổi theo kiểu trồng cây nọ, nuôi con kia, do họ không có đủ khả năng thay đổi khoa học công nghệ trong sản xuất, thay đổi được cơ sở hạ tầng, trình độ lao động, cơ giới hóa trong sản xuất,…