PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ GẮN VỚI PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

01/08/2022 16:04 Số lượt xem: 4

Những năm gần đây các làng nghề trong tỉnh cơ bản có hướng phát triển ổn định, góp phần tạo công ăn việc làm cũng như thu nhập ổn định cho người dân. Tuy vậy, để làng nghề phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả, việc thành lập các hợp tác xã (HTX) trong làng nghề nhằm tạo sự liên kết, tăng sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường là rất cần thiết, qua đó sẽ góp phần tạo động lực cho từng hộ làm nghề và giải quyết những nhu cầu chung thúc đẩy sản xuất làng nghề đạt hiệu quả cao. Một trong những mô hình HTX tiêu biểu tiên phong trong lĩnh vực này phải kể đến HTX gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng có địa chỉ tại khu phố Trịnh xá- phường Châu Khê – Tx.Từ Sơn – Bắc Ninh.

Ảnh: Giám đốc HTX gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng( bên trái) nhận giải thưởng

Được sự quan tâm của Tổ chức đào tạo nghề thuộc Tỉnh đoàn Bắc Ninh cùng với sự tư vấn của Liên minh HTX Tỉnh, ngày 24/01/2014 HTX gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng được thành lập với 7 thành viên và 18 lao động làm việc thường xuyên.Từ khi thành lập đến nay HTX đã và đang mở rộng sản xuất kinh, tăng ….và 39 lao động làm việc thường xuyên với 4 cơ sở sản xuất tổng diện tích là 600m2 gồm:

Chi Nhị - Song Giang với diện tích 180 m2, Nghi An - Nghi Khúc - Thuận Thành với diện tích 190 m2,Thạc Quả - Đình Tràng - Dục Tú - Đông Anh Hà Nội với diện tích 120m2, Phù Khê - Từ Sơn - Bắc Ninh với diện tích 110 m2 .

HTX Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ có chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân, tập thể, sự kiện có nhu cầu về quà lưu niệm…nhiều tác phẩm của HTX đã đạt được giải thứ hạng cao trong các cuộc thi tiêu biểu là tác phẩm “ Âm hưởng Thăng Long” dĐại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, được lưu giữ tại Hà Nội – thành di sản Quốc Gia. Giám đốc HTX – Nguyễn Trần Hiệp được phong tặng nghệ nhân quốc gia…

Từ khi HTX thành lập cho đến nay đã được hơn 7 năm xây dựng và trưởng thành, phát triển bền vững, có được hướng đi vững chắc như ngày hôm nay là do sự đóng góp rất lớn của tập thể người lao động trong HTX; đó là những người thợ yêu nghề, tận tâm với công việc; họ chủ yếu là lao động nông thôn,tìm đến HTX để làm học nghề cụ thể: xã Song Giang- huyện Gia Bình: có 20 lao động, Nghi Khúc- Thuận Thành: 12 lao động , Đông Anh: 8 lao động .

Vốn huy động phục vụ sản xuất là 3,8 tỷ, vốn góp của các thành viên cùng với số vốn được Liên minh HTX Tỉnh và các tổ chức đoàn thể khác cho vay để hỗ trợ cho HTX đã mạnh dạn đầu tư cac loại máy móc công nghệ hiện đại từ đó tiết kiệm được nhiều công, giảm tiêu hao vật liệu, tăng năng suất, giảm chi phí cho mỗi sản phẩm; Từ năm 2014- nay HTX đã tạo ra được khoảng 18-40 việc làm thường xuyên cho người lao động ngoài HTX với mức lương đạt 4,6-8,6 tr.đ/người/tháng, ngoài ra còn tạo việc làm thêm cho một số lao động thời vụ trong địa phương, mỗi đợt khoảng 4-10 lao động.

Ở xưởng sản xuất của Nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp, từ những khúc gỗ xù xì, vô tri, vô giác, qua bàn tay tài hoa của anh Hiệp cùng với những người thợ khúc gỗ ấy trở trỏ thành một tác phẩm nghệ thuật và có giá trị kinh tế cao. Các sản phẩm tiêu biểu như Tranh, Tượng, Mâm…. việc thành lập HTX trong làng nghề đã giúp Anh cũng như các thành viên trong HTX tạo ra ưu thế hơn hẳn so với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, cá thể như trước đây. Từ việc mua bán thuận lợi hơn do có cơ sở pháp lý, hóa đơn chứng từ cho đến việc tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề.

Ảnh:Người lao động trong HTX gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng đang làm việc tại xưởng

Việc thành lập HTX kiểu mới trong các làng nghề truyền thống vừa tận dụng được nền tảng kinh nghiệm công việc của số đông người dân để sản xuất ra khối lượng hàng hóa lớn với chất lượng đồng đều; đồng thời lại tranh thủ được nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nhằm tăng năng suất chất lượng sản phẩm; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, truy suất nguồn gốc tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng, khơi dậy tính năng động tìm kiếm thị trường tiêu thụ và cải tiến mẫu mã chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng…

Thủy - Phòng TVPTHTX