LIÊN MINH HTX: TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO CÁC HỢP TÁC XÃ, LIÊN HIỆP HỢP TÁC XÃ, TỔ HỢP TÁC HUYỆN LƯƠNG TÀI

05/05/2021 10:58 Số lượt xem: 6

Bắc Ninh, ngày 26 tháng 4 năm 2021

Ngày 26 tháng 4 năm 2021, Liên minh hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Lương Tài tổ chức hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, thành viên của các Hợp tác xã (HTX), Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác (THT) về chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP).

Hội nghị tập huấn cho HTX, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác tại huyện Lương Tài- tỉnh Bắc Ninh.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được các đồng chí Báo cáo viên là giảng viên trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật- thuộc Liên minh HTX Việt Nam, giới thiệu tổng quan về chương trình OCOP; kinh nghiệm triển khai chương trình, giới thiệu một số sản phẩm OCOP đặc trưng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; triển khai chu trình, quy trình đánh giá, chấm điểm sản phẩm OCOP; thực hành xây dựng phiếu đề xuất ý tưởng sản phẩm mới, công tác thẩm định sản phẩm và đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP.

Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu sẽ xác định được vai trò mục tiêu của chương trình OCOP là gắn phát triển sản xuất hàng hóa, phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và nghiên cứu lựa chọn sản phẩm chủ lực phát triển sản phẩm nông nghiệp; chú trọng đào tạo nghề gắn với phát triển sản phẩm đặc sản của địa phương góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân nông thôn.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân, là một trong những giải pháp để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020” của Thủ tướng Chính phủ, Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Chung- Giám đốc Liên hiệp HTX nông nghiệp huyện Lương Tài cho biết, đơn vị có 2 sản phẩm chủ lực là cà rốt và cây tỏi, được sản xuất theo quy trình VietGAP đăng ký tham gia OCOP. Tuy nhiên, đơn vị chưa biết làm thế nào để hoàn thiện hồ sơ. “Chúng tôi mong muốn được tư vấn, hỗ trợ để hoàn thiện thủ tục tham gia bình xét Chương trình OCOP ngay trong năm 2021 này. Ông Chung cho biết, mặc dù Lương Tài có nhiều hộ gia đình, cá nhân, HTX, Tổ hợp tác thực hiện Chương trình OCOP, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản... chưa hiểu và còn lúng túng khi tham gia vào OCOP? Nhiều người chưa hiểu, chủ nhân tham gia OCOP sẽ được hưởng lợi gì khi tham gia chương trình?

 Cô Nguyễn Thị Thanh Minh- Báo cáo viên Hội nghị tập huấn nhấn mạnh “Các sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng từ 1 đến 5 sao. Hạng 5 sao là sản phẩm cấp quốc gia, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; Hạng 3, 4 sao là sản phẩm cấp tỉnh; Các sản phẩm 1-2 sao là các sản phẩm khởi đầu của OCOP sẽ phấn đấu để đạt các thứ hạng cao hơn. Để được công nhận các sao, sản phẩm OCOP sẽ qua đánh giá tại cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Trung ương thông qua các tiêu chí: Sản phẩm OCOP phải đáp ứng yêu cầu có công bố chất lượng sản phẩm; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; có chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sản phẩm; sản xuất có kế hoạch bảo vệ môi trường; sản phẩm có mẫu mã bao bì đẹp, đặc sắc...”.

Chương trình OCOP là chương trình lớn được Chính phủ triển khai. Tham gia vào OCOP, các chủ thể sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ tùy theo điều kiện của từng địa phương, như: Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, mã số mã vạch; chi phí về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; được tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về quản trị kinh doanh... Về lâu dài, Chương trình OCOP giúp người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm chất lượng, mang đặc sắc văn hóa của các vùng miền và sẵn sàng trả giá cao hơn cho sản phẩm OCOP, giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm.

ảnh một góc trồng cây ăn quả của HTX sản xuất nông nghiệp sạch Gia Lương Thuận- huyện Lương Tài- tỉnh Bắc Ninh.

Để giải quyết những vướng mắc, thúc đẩy tiến độ Chương trình OCOP, trong năm 2021, Liên minh HTX tỉnh sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tiếp tục tổ chức tập huấn Chương trình OCOP cho cán bộ chủ chốt hợp tác xã, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác của các huyện, thị xã, thành phố trong năm 2021. Bám theo tiêu chí phân hạng sản phẩm OCOP, các lớp tập huấn sẽ giải thích rõ vị trí ý nghĩa tầm quan trọng và mục đích yêu cầu, mục tiêu của chương trình OCOP, để các chủ thể tham gia OCOP hiểu và thực hiện được tốt hơn. Các chủ nhân tham gia chương trình OCOP xác định được vai trò mục tiêu của chương trình OCOP là gắn phát triển sản xuất hàng hóa, phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và nghiên cứu lựa chọn sản phẩm chủ lực phát triển sản phẩm nông nghiệp; chú trọng đào tạo nghề gắn với phát triển sản phẩm đặc sản của địa phương góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân nông thôn.

Phòng tư vấn phát triển HTX Chu Văn Phong