HTX Nông nghiệp công nghệ cao SHG mạnh dạn đưa cây nho về trồng trên đồng đất xã Tam Giang

12/01/2021 09:39 Số lượt xem: 20

Qua nhiều mô hình đã thành công trong thực tế, nhận thấy cây  nho đen có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tốt cho người dân, HTX Nông nghiệp công nghệ cao SHG đã mạnh dạn đưa cây nho đen chất lượng cao về trồng trên đồng đất xã Tam Giang huyện Yên Phong.

Hệ thống tưới tự động và cây giống bắt đầu phát triển

Mô hình trồng cây nho đen chất lượng cao được các thành viên HTX thực hiện thử nghiệm trên 1 ha tại ven Sông Cầu thuộc thôn Đoài – xã Tam Giang. HTX đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua giống nho đen từ trường Đại học Nông Lâm – huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang về ươm trồng. Cùng với đó HTX lắp đặt hệ thống tưới tự động và nhà vườn theo đúng tiêu chuẩn. Hiện tại cây giống đang phát triển tốt.  anh Ngô Viết Hùng - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao SHG tâm sự:“Để phát triển mô hình này thì tôi đã ấp ủ hơn một năm. Thấy đất của bà con trồng ổi nhiều năm không đem lại hiệu quả kinh tế nhiều diện tích đất bỏ không  nên tôi muốn tận dụng nguồn đất nông rỗi, để đưa cây nho đen về trồng”.

Quy trình trồng cây nho đen phải đảm bảo tất cả các công đoạn từ làm cỏ, tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… đều tuyệt đối không dùng hóa chất. Kết quả ban đầu cho thấy, việc đưa loại cây này vào trồng là phù hợp với các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và trình độ canh tác của địa phương. Đây là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu, lựa chọn cây trồng có giá trị đưa vào sản xuất để thay thế dần các loại cây trồng truyền thống tại địa phương nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 

Thành viên HTX tiếp tục lắp đặt hệ thống dàn khu vực lối vào

Được biết, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao SHG mới được thành lập tháng 9/ 2020. Dù mới đi vào hoạt động  nhưng lãnh đạo HTX đã rất mạnh dạn trong việc lựa chọn giống cây trồng mới.

Tin tưởng rằng, mô hình trồng cây nho đen chất lượng cao ở Tam Giang sẽ thành công, qua đó giúp người dân địa phương thay đổi nhận thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường và tăng thu nhập cho các thành viên HTX.

PHÒNG KẾ HOẠCH HỖ TRỢ VÀ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI