HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP NGÔ NỘI PHẤN ĐẤU GIEO CẤY VỤ ĐÔNG- XUÂN 2020-2021 TRONG KHUNG THỜI VỤ TỐT NHẤT

20/03/2021 07:06 Số lượt xem: 17

Ngày 02 tháng 3 năm 2021

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông- xuân năm 2020-2021, Chi ủy, Chi bộ, đã chỉ đạo Ban Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp(HTXNN) thôn Ngô Nội- xã Trung Nghĩa- huyện Yên Phong, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất vụ đông- xuân năm 2020-2021, đảm bảo cụ thể và bám sát kế hoạch sản xuất của huyện Yên Phong, phù hợp với điều kiện của địa phương. Thực hiện phương châm tranh thủ thời tiết nắng ấm, nước làm đất và gieo cấy lúa đã đủ. HTXNN Ngô Nội khẩn trương làm đất, làm đất đến đâu gieo cấy đến đó, không để mạ chờ đất. 

HTXNN thôn Ngô Nội làm đất nhanh gọn, làm đất đến đâu cấy ngay đến đó, không để mạ chờ đất.

          Huyện Yên Phong cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dân chỉ gieo thẳng trên các vùng chủ động tưới tiêu. Còn đối với các vùng không chủ động tưới tiêu cần gieo mạ để cấy, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, thực hiện tốt công tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

HTX nông nghiệp thôn Ngô Nội đã tổ chức thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất cho các hộ thành viên, đặc biệt là dịch vụ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo yêu cầu sản xuất. Để đảm bảo chất lượng và thời gian làm đất, ban Giám đốc HTXNN Ngô Nội đã  chủ động tổ chức họp các chủ máy thống nhất đơn giá, phân vùng diện tích cụ thể cho từng chủ máy, giao rõ trách nhiệm thời gian hoàn thành và nghiệm thu kịp thời.

Ban Giám đốc HTXNN thôn Ngô Nội- xã Trung Nghĩa đưa máy móc vào cấy vụ xuân, cho năng suất cao, giúp bà con nông dân là thành viên của HTX cấy xong sớm đáp ứng đúng khung thời vụ tốt nhất.

Bà Ngô Thị Xuân - thôn Ngô Nội cho biết: “năm qua, gia đình tôi trồng 6 sào khoai tây, năng suất đạt 800 kg/sào, nên rất phấn khởi. Trước tết Nguyên đán (Tân Sửu 2021) khi thu hoạch hết khoai tây , chúng tôi bắt tay ngay vào lấy nước, làm đất, để gieo cấy lúa cho kịp thời vụ. Những năm qua, nhờ tiến bộ cơ giới hóa, việc sản xuất của bà con nông dân là thành viên HTXNN Ngô Nội, đã bớt phần vất vả. Năm nay (2021) Ban lãnh đạo HTXNN Ngô Nội sớm đưa máy móc vào làm đất và cấy lúa, cho nên 6 sào nhà tôi chỉ cấy 2 ngày là xong.Tuy nhiên, với nhiều diện tích canh tác khác nhau, có vùng cao và có vùng thấp. Cho nên việc gieo cấy lúa của HTXNN Ngô Nội ở một số hộ vẫn phải thực hiện cấy tay theo phương pháp truyền thống”.

Trên cánh đồng thôn Ngô Nội- xã Trung Nghĩa, bà Nguyễn Thị Bích đang đi dặm lại những cây lúa bị đổ và phun thuốc chống ốc bươu vàng cho 5 sào lúa của gia đình. Bà Bích phấn khởi chia sẻ:”Nhìn chung, năm nay công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất được bà con nông dân triển khai sớm, nước đảm bảo, HTX làm đất nhanh và gọn vùng, gọn thửa, tạo điều kiện để bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy theo lịch thời vụ. Nhiều nhà có 5-6 sào, nếu cấy thêm 2-3 sào ruộng của gia đình khác nữa, thì chỉ gieo cấy trong 3-4 ngày đã xong rồi. Đám ruộng này của gia đình tôi, cấy xong vài hôm trước, đã được dặm lại những cây lúa đổ, lúa nổi và  mấy ngày nay tôi tranh thủ đi bắt ốc thủ công, tránh để ốc ăn làm khuyết cây, khuyết dảnh”.

Nhờ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các biện pháp thâm canh, nên đến ngày 28/02/2021, HTXNN thôn Ngô Nội đã cấy được 220/260 ha lúa/260 ha lúa, đạt 85% kế hoạch. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch trước ngày 03/3/2021.Với việc đảm bảo phần lớn diện tích lúa được gieo cấy theo đúng lịch thời vụ, cùng với cơ cấu các trà lúa tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực; nhiều nhóm giống lúa lai, lúa chất lượng cao được đưa vào sử dụng. Hy vọng HTXNN thôn Ngô Nội sẽ có vụ đông xuân năm 2020-2021, có năng suất đạt 62-65 tạ/ sào.

Phòng tư vấn Chu Văn Phong