HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP XÃ TAM GIANG TẬP TRUNG THU HOẠCH LÚA MÙA VÀ CHUẨN BỊ TRỒNG CÂY MÀU VỤ ĐÔNG NĂM 2020-2021

07/11/2020 07:00 Số lượt xem: 91

                                                            Ngày 21 tháng 10 năm 2020

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Yên Phong và các cơ quan chuyên môn: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh. Các Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang đã thực hiện tốt kế hoạch gieo cấy vụ mùa năm 2020  trong khung thời gian tốt nhất. Từ khâu lựa chọn giống, công tác làm đất, gieo cấy, chăm sóc, bón lót, bón đón đồng, đến bón thúc và thường xuyên kiểm tra phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột, diệt, bắt ốc bươu vàng phá hoại lúa. Để đảm bảo vụ lúa mùa năm 2020 có năng suất cao, chất lượng sản phẩm của hạt thóc tốt.

 Đến thời điểm này, khoảng 350 ha lúa mùa năm 2020 của bà con nông dân và thành viên các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang- huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh, đã chín vàng đến kỳ thu hoạch .Tranh thủ thời tiết thuận lợi, không có mưa, trời nắng đẹp, thuận lợi cho thu hoạch lúa mùa. Vì vậy thành viên các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang, đang tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông theo khung thời vụ tốt nhất. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang, đến ngày 21 tháng 10 năm 2020, các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trong xã, đã thu hoạch được khoảng 250 ha, năng suất ước đạt 60 tạ/ha.

 

Bà Nguyễn Thị Huệ – thành viên HTXDVNN thôn Như Nguyệt- xã Tam Giang- huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh, thăm ruộng lúa nhà mình đến ngày thu hoạch.

Tại khu cánh đồng của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Nguyệt Cầu – xã Tam Giang, chị Nguyễn Thị Bình cho biết “những người nông dân như chúng tôi rất phấn khởi, vì hiện nay các hộ gia đình ở đây và đặc biệt là hộ gia đình tôi không có lao động, con cái đi làm việc ở Công ty Sam Sung- khu công nghiệp huyện Yên Phong và nhà máy sản xuất điện thoại Nokia khu công nghiệp Tiên Sơn- Bắc Ninh. Cho nên việc thu hoạch lúa mùa chủ yếu là các gia đình thuê máy gặt đập liên hợp đảm nhiệm, tiến độ thu hoạch rất nhanh”. Tại đây khi chúng tôi có mặt ở cánh đồng lúa đang thu hoạch của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Nguyệt Cầu, bắt gặp không khí nhộn nhịp, khẩn trương của bà con nông dân là thành viên hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của thôn Nguyệt Cầu , rất phấn khởi thu hoạch vụ mùa năm 2020, nhà chị Bình cấy 6 sào, gieo cấy đúng khung thời vụ, chăm sóc tốt, cho nên vụ lúa mùa này, cho năng suất cao.

Hình ảnh thu hoạch lúa mùa, của các thành viên HTXDVNN xã Tam Giang- huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh.

Chị Nguyễn Thị Huệ thành viên của Hợp tác xã dịch vụ thôn Như Nguyệt- xã Tam Giang cho biết “ Các hộ gia đình thành viên của Hợp tác xã Như Nguyệt, thu hoạch lúa mùa đến đâu, bà bà con nông dân tranh thủ làm đất trồng cây vụ đông đến đó”. Ở đây chúng tôi chủ yếu trồng cây khoai tây, cung cấp cho nhà máy ORION sản xuất bánh kẹo xuất khẩu cho nhiều nước trên thế giới, nhà máy đang đóng chân tại khu công nghiệp Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm các HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang vẫn trồng khoảng 250 ha khoai tây. Nhưng năm nay do diện tích đất nông nghiệp của nhiều HTX nônbg nghiệp trong xã, đã chuyển đổi sang làm khu công nghiệp, cho nên diện tích trồng khoai tây năm nay giảm, còn khoảng trên, dưới 120 ha để trồng khoai tây và 100 ha  trồng rau, màu các loại.

 

Các thành viên HTXDVNN xã Tam Giang- huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh, đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa, chuẩn bị làm đất trồng rau, màu vụ đông.

Việc triển khai thực hiện kế hoạch vụ đông năm 2020-2021 sớm và đồng bộ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các hộ sản xuất, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Tam Giang- huyện Yên Phong, đã có sự chuyển biến rõ rệt. Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, hướng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đã góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, thực hiện thời vụ giữa các vụ trong năm kịp thời. Từ đó đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất cây trồng thúc đẩy tăng trưởng ngành nông nghiệp, giữ ổn định an ninh lương thực trên địa bàn xã Tam Giang và huyện Yên Phong.

PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN HTX