HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN CỦA HTX NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CÔNG NGHỆ CAO LIÊM ANH

16/07/2019 14:30 Số lượt xem: 11

Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du được thành lập năm 2017 với  07 thành viên, do anh Nguyễn Thanh Liêm làm giám đốc, kiêm chủ tịch HĐQT HTX; Quy mô sản xuất bước đầu trên diện tích khoảng 3 ha; Với những kinh nghiệp được học tại trường Đại học Nông nghiệp và thời gian trải nghiệm tại một số trang trại lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, anh Nguyễn Thanh Liêm đã chủ động về quê vận động một số người thân thành lập HTX và triển khai trồng thí điểm theo phương thức gối vụ đối với một số cây trồng cho năng xuất, chất lượng cao như: dưa lê, dưa chuột  và cà chua…

Do mới khởi nghiệp, nên HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh đã được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Ninh cho vay 300 triệu đồng, với lãi suất ưu đãi để xây dựng khu nhà lưới và đầu tư vào sản xuất. HTX còn nuôi 12 con bò cái sinh sản và 1000 con gà thịt để chủ động nguồn phân bón phục vụ sản xuất. Để phòng trừ sâu bệnh, HTX đã dùng các phụ phẩm trong nông nghiệp để làm bẫy, bả xua đuổi côn trùng, bọ phấn, bọ trĩ…

Do sử dụng vốn vay đúng mục đích và đầu tư đúng hướng; Năm 2018, ước tính thu hoạch của HTX đạt khoảng 08 tấn dưa chuột, 1,5 tấn dưa lê, 02 tấn cà chua. Đầu ra của các sản phẩm được tiêu thụ tại tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội và các vùng lân cận. Doanh thu năm 2018 ước đạt 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 400 triệu đồng. HTX đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục bà con khu dân cư lân cận. Hiện thu nhập bình quân của người lao động tại HTX khoảng 8 triệu đồng /người/tháng. 

Nhờ làm ăn đúng hướng, năm 2018, HTX đã trả được cả lãi và gốc. Đầu năm 2019 tiếp tục vay 300 triệu đồng, xây dựng thêm khu nhà màng và thử nghiệm nuôi côn trùng (con dế), bước đầu đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2018: HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh đã được Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen và cá nhân anh Nguyễn Thanh Liêm đạt giải ba cuộc thi ý tưởng thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp năm 2018 do Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức.

Nguyễn Hữu May-Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Ninh