Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang- Yên Phong cơ bản cấy xong vụ xuân năm 2020

11/03/2020 20:18 Số lượt xem: 81
Với quyết tâm giành thắng lợi trong sản xuất vụ Xuân 2020, UBND xã Tam Giang - huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh, đã sớm có kế hoạch và chỉ đạo các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) trong xã, triển khai sản xuất đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Cùng với việc lấy nước, đổ ải, từ 20/12/2019, làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ Xuân năm 2020. Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán năm 2020 thành viên của các HTX dịch vụ nông nghiệp và bà con nông dân trong xã bắt đầu gieo mạ, có 100% diện tích mạ đều được che phủ nilon chống rét.

Ảnh thành viên HTX DVNN xã Tam Giang – huyện Yên Phong chăm sóc lúa vụ Xuân năm 2020.

Được sự chỉ đạo của Phòng nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Phong, của UBND xã Tam Giang, sau Tết, thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp, cùng bà con nông dân trong xã, đồng loạt cấy lúa Xuân và đến ngày 28/2/2020 toàn xã, đã cơ bản cấy xong hơn 300 ha lúa xuân. Như vậy vụ Xuân năm 2020 diện tích cấy lúa xuân, giảm hơn so với diện tích cấy lúa vụ Xuân năm 2019 gần 100 ha, vì xã đã giao 1 số diện tích đất nông nghiệp cho nhà đầu tư, chuẩn bị san lấp mặt bằng xây dựng khu công nghiệp Yên Phong số 2 thuộc diện tích đất xã Tam Giang, xã Hòa Tiến, thị trấn Chờ của huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh.Trong số diện tích cấy lúa trên, có diện tích cấy các giống lúa chất lượng cao gồm: J01 J02, QR15 gần 200 ha. Một số hợp tác xã đã áp dụng mô hình máy cấy, nên đã giảm đáng kể chí phí đầu vào cho sản xuất như giảm ngày công lao động cho nhổ mạ, ngày công lao động cho cấy thủ công, giảm chi phí khác, rút ngắn thời gian cấy lúa để kịp trong khung thời gian thời vụ.

Cánh đồng khoai tây hơn 200ha vụ Đông, Xuân năm 2019-2020 của các HTXDVNN xã Tam Giang- huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh đang thời kỳ sinh trưởng tốt.

Theo ông Trần Văn Thinh - Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết trong số hơn 300 ha diện tích cấy lúa vụ Xuân năm 2020, trong đó có 90% diện tích trước đó đã được thành viên hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trồng khoai tây vụ Đông năm 2019 vừa qua, cho năng suất cao từ  600- 700 kg/sào, giá bán từ 8000- 10.000 đồng/ kg, đem lại doanh thu tương đối khá cho bà con nông dân. Sau khi thu hoạch xong khoai tây vụ Đông năm 2019, UBND xã đã chỉ đạo làm đất cấy ngay vụ xuân năm 2020 cho kịp thời vụ.

Do được cấy trong khung thời vụ thuận lợi, đến nay lúa Xuân sớm của xã Tam Giang đã có 1 số diện tích lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay bà con nông dân tập trung thăm đồng, chăm sóc bón thúc đẻ nhánh, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Đồng thời tích cực diệt trừ ốc bươu vàng, diệt chuột và triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây màu vụ xuân.

Được biết trước đó UBND xã chỉ đạo các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp  cải tạo đất, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và nạo vét ao, hồ dự trữ nguồn nước phục vụ cấy lúa và hiện nay có đủ nguồn nước điều tiết tưới dưỡng cho lúa và hoa màu trên cánh đồng của xã.

PHÒNG TƯ VẤN